Monday, 06/12/2021 - 06:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thái Hưng

HOẠT ĐỘNG CỦA TỦ SÁCH PHỤ HUYNH TRƯỜNG THCS THÁI HƯNG NĂM HỌC 2018 - 2019

HOẠT ĐỘNG CỦA TỦ SÁCH PHỤ HUYNH TRƯỜNG THCS THÁI HƯNG NĂM HỌC 2018 - 2019

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ, tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói, sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà đã từ lâu, sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới.

V.A.Xukhômlinxki - viện sĩ thông tấn viện Hàn Lâm khoa học giáo dục từng cho rằng: “Chỉ có thái độ coi sách là báu vật tinh thần quan trọng nhất và vĩnh cửu mới tạo nên thái độ coi trường học là cái nôi của dân tộc”. Ở nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Sách là nguồn sống, sách là một trường Đảng”.

Như vậy, sách đã đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Sách đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu với mỗi người. Đọc sách giúp ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm, mở mang kiến thức và đặc biệt đọc sách giúp ta cảm thấy thoải mái, yêu đời hơn. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế toàn cầu, các chính sách mở cửa giao lưu, học hỏi, trao đổi công nghệ của hầu hết các nước trên thế giới, thì việc đọc sách lại càng có ý nghĩa, vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Nhận thức được điều đó, đã từ lâu việc đọc sách, phong trào đọc sách, tuyên truyền giới thiệu sách đã được tất cả mọi người và xã hội quan tâm, đặc biệt là trong các nhà trường, trong đó có trường THCS Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Học sinh đọc sách dưới sân trường

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, ngay từ đầu năm học, việc xây dựng Tủ sách phụ huynh, việc đọc sách, tuyên truyền giới thiệu sách đã được Ban giám hiệu trường THCS Thái Hưng triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường, với những hoạt động cụ thể, thiết thực.

Để đảm bảo cho học sinh có đầy đủ các loại sách để đọc, tham khảo, giúp cho viêc đọc sách của các em được dễ dàng, thuận tiện, nhà trường đã trang bị 100% Tủ sách phụ huynh cho các lớp. Mỗi Tủ sách có từ 200 - 250 đầu sách trở lên với đủ các loại sách phù hợp với trình độ, năng lực, tâm lý lứa tuổi của học sinh (có Danh mục sách kèm theo). Để hoạt động của Tủ sách phụ huynh đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, đặc biệt là chất lượng dạy - học, Ban giám hiệu kết hợp với cán bộ thư viện, giáo viên chủ nhiệm các lớp lựa chọn mỗi lớp 3 học sinh tham gia vào việc quản lý Tủ sách, tuyên truyền, giới thiệu sách, mỗi lớp có Sổ mượn - trả đầy đủ. Hàng ngày, học sinh mượn sách thông qua Ban quản lý, ký mượn - trả đầy đủ. Cùng với việc mượn sách, đọc sách, học sinh còn tham gia ghi chép tư liệu qua Sổ nhật ký đọc sách. Mỗi học sinh có một cuốn nhật ký, mỗi tuần đọc ít nhất một cuốn sách và ghi chép lại một cách khái quát những cảm nhận, tình cảm, cảm xúc của mình về cuốn sách vừa đọc (về nội dung, hình thức). Các em có thể đọc sách dưới nhiều hình thức, mọi lúc, mọi nơi: mượn sách đọc ở nhà, ở trường: đọc trong giờ ra chơi, sinh hoạt lớp hay trước giờ vào lớp... Căn cứ vào tình hình thực tế nhà trường, Ban giám hiệu phát động học sinh tích cực đọc sách và ghi chép tư liệu trong các buổi sáng thứ 2 (sau tiết chào cờ): khoảng 25 - 35 phút (Tuần 2, 4/tháng), sáng thứ 7: 15 phút truy bài đầu giờ dưới sự quản lý của cán bộ phụ trách Tủ sách. Kết hợp với Liên đội thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, nhận xét, đánh giá việc sử dụng Tủ sách phụ huynh của các lớp trong toàn trường vào dịp cuối tháng, cuối mỗi học kì, cuối năm học. Tổng kết, xếp loại thi đua các lớp về việc sử dụng, bảo quản, xây dựng tủ sách, việc đọc sách và ghi chép tư liệu của học sinh, kết hợp với việc khen thưởng các cá nhân, tập thể điển hình. Cùng với sự quan tâm, sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, sự đồng thuận, vào cuộc của giáo viên chủ nhiệm lớp, sự hưởng ứng của các em học sinh, hoạt động đọc sách, ghi chép tư liệu của 100% học sinh các lớp đi vào nề nếp, đạt hiệu quả cao. Thông qua việc đọc sách, ghi chép tư liệu, học sinh được mở mang kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tình cảm, hoàn thiện bản thân... Kết quả: Qua đợt kiểm tra chuyên ngành chu kỳ 4 năm của Phòng GD&ĐT Thái Thụy ngày 27, 28 tháng 2 năm 2019 vừa qua, công tác Sách - Thư viện, đặc biệt là hoạt động của Tủ sách phụ huynh được đoàn kiểm tra ghi nhận, đáng giá cao, xếp loại Tốt.

Thư viện nhà trường
Tủ sách phụ huynh

Một trong những hoạt động trọng tâm, nổi bật, có nhiều khởi sắc trong việc phát huy hiệu quả của Tủ sách phụ huynh trong nhà trường năm học 2018 - 2019 này là hoạt động giới thiệu, tuyên truyền sách. Ban giám hiệu kết hợp với Liên đội, GVCN hướng dẫn học sinh thực hiện tốt nội dung: Mỗi tuần một cuốn sách. Trong các tiết chào cờ sáng thứ 2 hàng tuần, học sinh giới thiệu một cuốn sách yêu thích (mỗi tuần 1 lớp). Tổ chức cuộc thi Kể chuyện theo sách nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm: ngày Quốc tế Phụ nữ 08 - 3, ngày Sinh nhật Bác 19 - 5, ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11... Để hoạt động giới thiệu, tuyên truyền sách đi vào nề nếp và hoạt động đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, nhà trường đã thành lập Tổ tuyên truyền, giới thiệu sách gồm 16 thành viên học sinh xuất xắc, tiêu biểu của các lớp (mỗi lớp 1 thành viên), Ban giám hiệu trực tiếp hướng dẫn các em cách đọc sách, giới thiệu, tuyên truyền sách. Hoạt động này lúc đầu còn khó khăn, học sinh còn bỡ ngỡ, ngại ngần, chưa tự giác tham gia. Nhưng sau khi được sự giúp đỡ, khích lệ của thầy cô, bạn bè, các em đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực đọc sách, tuyên truyền, giới thiệu sách. Thông qua việc giới thiệu, tuyên truyền sách, các em không chỉ được mở mang kiến thức, hiểu biết, tu dưỡng đạo đức, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm, nhân cách mà quan trọng hơn cả là rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh, chủ động, nâng cao kỹ năng nói, giao tiếp trước đám đông... Đặc biệt là truyền ngọn lửa đam mê, yêu thích đọc sách cho tất cả mọi người, giúp mọi người thấy được những ý nghĩa, tác dụng to lớn từ việc đọc sách đem lại. Đến cuối năm học 2018 - 2019, hầu hết các lớp đã thực hiện tốt việc tham gia, giới thiệu sách của lớp mình, nhiều tiết mục giới thiệu sách sinh động, hấp dẫn, để lại ấn tượng sâu sắc cho cán bộ, giáo viên và học sinh toàn tường. Điển hình là tiết mục giới thiệu sách của các các lớp 9D, 8C, 7B, 7C, 7D...

Hoạt động giới thiệu sách
Học sinh tích cực tổ chức các hoạt động nâng cao hiệu quả hoạt động của tủ sách phụ huynh

Đến nay, mặc dù cuối năm học, các thầy cô giáo và các em học sinh đang tích cực thực hiện đầy đủ chương trình, kế hoạch giảng dạy kết hợp với việc ôn luyện chuẩn bị bước vào các kỳ kiểm tra, kỳ thi cuối năm học nhưng hoạt động của Tủ sách phụ huynh, công tác tuyên truyền, giới thiệu sách của học sinh trường THCS Thái Hưng vẫn luôn được giữ vững, duy trì và phát huy. Nhà trường đang tích cực chuẩn bị cho học sinh tham gia Hội thi “Thiếu nhi kể chuyện về Bác Hồ” do Liên ngành Đoàn thanh niên - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thái Thụy tổ chức hướng tới lập thành tích chào mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). Mong rằng với sự cố gắng, nỗ lực, niềm say mê, tâm huyết nhiệt tình, sự quyết tâm cao của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh toàn, tiết mục dự thi của trường THCS Thái Hưng sẽ thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn khó quên trong lòng mỗi người.

                                                             Thái Hưng, ngày 02 tháng 5 năm 2019

                                                                 Bùi Văn Hữu - Hiệu trưởng trường THCS Thái Hưng

 

                                                                    

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 153
Hôm qua : 171
Tháng 12 : 3.348
Năm 2021 : 13.527