Monday, 06/12/2021 - 06:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thái Hưng

Trường TH&THCS Thái Hưng: Bài viết về ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày 20/10 hàng năm là ngày chúng ta dành trọn yêu thương cho những người bà, người mẹ, người cô, người chị - những người đã chịu bao thiệt thòi trong cuộc sống thường ngày. Hòa chung không khí đó chúng ta hãy cùng nhau ôn lại lịch sử ngày 20/10.

Trải qua hàng nghìn năm, người phụ nữ Việt Nam đã in dấu chân mình trên những trang lịch sử. Từ thời những vị tướng nữ như Trưng Trắc, Trưng Nhị, Bà Triệu chỉ huy vạn quân, cưỡi voi, khiến quân thù sợ khiếp. Cho đến những năm của cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ để mang lại hòa bình cho dân tộc ta. Từ những cô gái mười tám, đôi mươi mang cả tuổi thanh xuân của mình ra ngoài chiến trường như Võ Thị Sáu, Trần Thị Minh Khai hay nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm... Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc, họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý, họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về. Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị của chúng ta. Họ là những người mẹ Việt Nam anh hùng! Còn ngày nay, khi hòa bình đã lập lại, xã hội phát triến thì họ lại mang sức lực, mang trí tuệ của mình đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước. Họ là những giáo viên mang cái chữ đến mọi miền tổ quốc, là bác sĩ cứu sống bệnh nhân, hay họ cũng chỉ là một người công nhân đang sản xuất những mặt hàng chất lượng cao...

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".

Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”. Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng đất nước. Họ xứng đáng là những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Tiếp bước tuyền thống của các bà, các mẹ, các nữ học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thái Hưng  không ngừng thi đua học tập tốt, giành nhiều điểm tốt và đạt được thành tích cao trong các cuộc thi từ cấp trường đến cấp huyện, tỉnh . Phần lớn là học sinh nữ nhưng tất cả các em đều đã đạt thành tích cao, góp phần tạo nên thương hiệu Chất lượng cao vững bền của nhà trường. Tiêu biểu trong năm học vừa qua là thành tích của các em: Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phạm Ngọc Hằng, Nguyễn Thị Mai Xuân, Nguyễn Ngọc Anh, Giang Thảo Vy, Nguyễn Thị Chúc, Giang Thị Tâm, Nguyễn Minh Phương...

Tô thắm vườn hoa thành tích của nhà trường không thể không nhắc đến những cô giáo hiền dịu. Không thua kém đồng nghiệp nam, các cô đã lập nên những thành tích đáng nể. Để có được điều đó đối với các cô là một sự phấn đấu không ngừng, phải chịu nhiều thiệt thòi, hi sinh bởi ngoài việc trường các cô còn phải gánh vác thiên chức làm mẹ, làm vợ, bề bộn với nhiều công việc không tên. Vượt qua tất cả với bản lĩnh vững vàng và kế thừa truyền thống đảm đang của người phụ nữ Việt Nam, các cô đã gặt hái được nhiều thành tích mà không phải ai cũng làm được. Bao thế hệ học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thái Hưng sẽ mãi nhớ các cô giáo đang ngày đêm miệt mài kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó như cô Nguyễn Thị Lanh - Tổ trưởng tổ Khoa học xã hội, cô Nguyễn Thị Hương Thủy, cô Phạm Thị Huệ, cô Lê Thị Bích Nhuần, cô Đỗ Thị Thu Huyền, cô Lê Thị Bích Nhàn, cô Dương Thị Sớm, cô Nguyễn Thị Dịu, cô Nguyễn Thị Huế, cô Hứa Thị Thu Hằng... và nhiều cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại trường.

 Phụ nữ chính là những đóa hoa đẹp, tỏa hương thơm ngát, tô thắm cho đời, góp phần xây dựng vào truyền thống vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam. Có thể nói, đây không chỉ là niềm tự hào của riêng phụ nữ Việt Nam mà còn là một thứ tài sản quý báu của cả dân tộc. Nhân dịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, xin chúc các các bà, các mẹ, các cô, các em một ngày của mình thật vui và ngập tràn hạnh phúc.

Bài viết: Thanh Thủy - Thu Hiền

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 153
Hôm qua : 171
Tháng 12 : 3.348
Năm 2021 : 13.527