Monday, 06/12/2021 - 06:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thái Hưng

Trường TH&THCS Thái Hưng với Văn hóa đọc. Nhân dịp kỉ niệm 8 năm ngày sách Việt Nam (21/4/2014-21/4/2021),

         Henry David Thoreau từng khẳng định rằng: “Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia”. Qủa thực đó là một khẳng định vô cùng đúng đắn và ý nghĩa.  Sách luôn được coi là người bạn tâm giao, chia sẻ vui buồn sâu kín của mỗi con người, vì đó là nơi kết tinh những giá trị tinh thần tinh tuý nhất của nhân loại.

Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả.  Cũng vì lẽ đó mà từ lâu, đọc sách được coi là một việc hết sức thanh tao và đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người. Hiểu rõ tầm quan trọng của sách, trong những năm qua, trường TH&THCS Thái Hưng đã triển khai, thực hiện hết sức hiệu quả công tác thư viện cũng như hoạt động đọc sách. Đến nay, phong trào đọc sách đã trở thành một nét đẹp văn hoá trong đời sống học đường của nhà trường. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc, và đó là những việc làm ý nghĩa mà thầy trò nhà trường đã làm được.

Thư viện nhà trường

 

Xác định khơi dậy và bồi đắp niềm ham thích đọc sách cho học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, trường TH&THCS Thái Hưng cũng đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong hoạt động của thư viện trường. Thư viện trường được trang trí bắt mắt, có bàn ghế để phục vụ nhu cầu đọc tại chỗ của các em học sinh. Thầy Vũ Khắc Lĩnh - Phó hiệu trưởng nhà trường, Tổ trưởng Tổ thư viện và tủ sách phụ huynh cho biết: “Thư viện trường hiện có  trên 3.000 bản sách. Sách ở đây chủ yếu là của các nhà xuất bản: Giáo dục, Kim Đồng, Thanh niên, Phụ nữ, Hội nhà văn,… Hằng năm, trường thường cân đối ngân sách để mua bổ sung sách hay, mới, đồng thời huy động sách trong học sinh. Ngoài ra nhà trường còn phát động phong trào ủng hộ sách, tham gia xây dựng thư viện với tinh thần “mỗi người một cuốn sách để có triệu cuốn sách” và đã huy động được hơn 500 cuốn sách từ phụ huynh và các em học sinh.” Bên cạnh các đầu sách phục vụ chuyên môn cho công tác dạy và học,  thư viện nhà trường đã nhập một số đầu sách mới như cuốn: Thái Bình mãi mãi đi theo con đường của Bác của tác giả Trần Thị Ngọc Thủy (Nhà xuất bản Đại học sư phạm); Võ Thị Sáu con người và huyền thoại của tác giả Nguyễn Đình Thống (Nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh); Bác Hồ và những câu chuyện giáo dục về đạo đức, lối sống dành cho học sinh của nhóm tác giả Phạm Ngọc Anh, Nguyễn Xuân Trung, Lê Thị Thu Hồng và Trần Thị Hợi (Nhà xuất bản Lao động- Xã hội); Tôi đi học của Nguyễn Ngọc Ký (Nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh); Tự truyện  Không gục ngã của Nguyễn Bích Lan (Nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam)…Ngoài ra còn rất nhiều các đầu sách về tâm lí lứa tuổi của Nhà xuất bản Thanh niên, Phụ nữ; các sách về kỹ năng sống cho lứa tuổi vị thành niên như cuốn: Thấu hiểu con trai tuổi dậy thì, Thấu hiểu con gái tuổi dậy thì; 80 lời mẹ gửi con gái; Cẩm nang tuổi dậy thì

Trao thưởng cho các chi đội có bài giới thiệu sách được đánh giá cao

 

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, kho sách, Ban giám hiệu nhà trường đã phân công lịch đọc sách cho các lớp; đưa hoạt động đọc sách tại thư viện vào hoạt động ngoại khóa của các lớp; giao giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm chính trong việc định hướng, hướng dẫn các em đọc sách nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn sách, truyện tại lớp cũng như ở nhà. Hiện nay 100% các lớp đều có “Tủ sách phụ huynh” với đầu sách thay đổi theo các năm. Nhà trường giao sự quản lí tủ sách cho các cộng tác viên tại các lớp, thực hiện ghi chép, mượn trả thường xuyên. Bên cạnh đó, Nhà trường, Liên đội thường xuyên tổ chức các cuộc thi tuyên truyền, giới thiệu về sách bằng nhiều hình thức khác nhau để kích thích niềm say mê đọc sách, giới thiệu những cuốn sách hay và định hướng, hướng dẫn cách đọc sách sao cho hiệu quả, phù hợp. Từ đó khiến học sinh thêm yêu sách, làm bạn với sách và học được những bài học giá trị từ sách mà vẫn có thời gian dành cho việc vui chơi, giải trí, phát triển những kĩ năng khác.  

Hoạt động giới thiệu sách vào thứ 2 đầu tuần
Tranh thủ đọc sách mọi lúc, mọi nơi
Học sinh đăng ký mượn trả ở Tủ sách phụ huynh

 

Ở  trường TH&THCS Thái Hưng , đọc sách trở thành một hoạt động không thể thiếu trong mỗi giờ ra chơi hay các tiết sinh hoạt và cuối giờ học của học sinh. Hình ảnh những cô bé, cậu bé ngồi tụm năm, tụm ba trong thư viện hay dưới mỗi gốc cây đọc sách đã trở thành nét đẹp riêng của ngôi trường này. Học tập tại trường được 2 năm, là những học sinh giỏi môn Ngữ văn, đôi bạn Nguyễn Thị Diệp Anh, Nguyễn Trương Bích Kỳ chi đội 7B luôn chọn điểm đến là thư viện mỗi giờ ra chơi và sau mỗi giờ học. Đam mê của các em đó là tìm đọc những cuốn sách bồi dưỡng môn Ngữ văn hay những tác phẩm văn học có giá trị của các nhà văn lớn như Nam Cao, Ngô Tất Tố, Tô Hoài… Nhìn những nụ cười tươi tắn của các em khi cầm những cuốn sách mình yêu thích trên tay, đọc với niềm say mê, thích thú đã cho thấy văn hóa đọc sách đã tạo sức hấp dẫn thực sự.

Có thể khẳng định, thư viện của nhà trường đã tạo được thói quen đọc sách, hình thành văn hóa đọc cho học sinh, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời còn góp phần khơi dậy đam mê đọc sách, thói quen đọc sách, giúp các em tích lũy tri thức, kỹ năng sống.  Mong rằng các cấp, các ngành, các thầy cô, các bậc phụ huynh và các em học sinh sẽ luôn đồng hành cùng nhà trường, phát triển hơn nữa văn hóa đọc sách để những thành tích của thầy và trò chúng tôi sẽ luôn nối dài và bền vững.

Tin&bài: Khúc Thị Hiền - GV Trường TH&THCS Thái Hưng

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 153
Hôm qua : 171
Tháng 12 : 3.348
Năm 2021 : 13.527